วันพฤหัสบดีที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2552

ต้มยำปลาเก๋า

คุณค่าทางโภชนาการ (สำหรับ 1คน)พลังงาน 125 กิโลแคลอรี่โปรตีน 18.2 กรัมไขมัน 2.8 กรัมคาร์โบไฮเดรต 5.8 กรัมใยอาหาร 1.4 กรัมธาตุเหล็ก 2 มิลลิกรัมแคลเซียม 84 มิลลิกรัมฟอสฟอรัส 144 มิลลิกรัม
เครื่องปรุงปลาเก๋า 1 ตัว 500 กรัมเห็ดฟาง 100 กรัมมะเขือเทศสีดา 1 ลูก ผักชีฝรั่ง 3 ใบพริกขี้หนู 5 เม็ดพริกแห้งเผา 3 เม็ด
หอมแดงเผา 3 หัวตะไคร้หั่น 2 ต้นใบมะกรูด 4 ใบน้ำปลา น้ำมะขาม อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะน้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะน้ำซุป 3 ถ้วย
วิธีทำ1. ขอดเกร็ดปลา ผ่าท้อง ควักไส้ออก ล้างให้สะอาดแล่ตัวปลาตามยาวเอาก้างและครีบออก ผ่าหัวออกเป็นสองซีก หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆทั้งเนื้อปลาและหัวปลา2. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกแห้ง ต้มจนเดือด ใส่ปลา มะเขือเทศ เห็ดฟาง3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำพริกเผา โรยผักชีฝรั่ง พริกขี้หนู ตักใส่ถ้วย รับประ




ปลาเก๋า 1 ตัว 500 กรัม
เห็ดฟาง 100 กรัม
มะเขือเทศสีดา 1 ลูก
ผักชีฝรั่ง 3 ใบ
พริกขี้หนู 5 เม็ด
พริกแห้งเผา 3 เม็ด




หอมแดงเผา 3 หัว
ตะไคร้หั่น 2 ต้น
ใบมะกรูด 4 ใบ
น้ำปลา น้ำมะขาม อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 3 ถ้วย
ทานร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น