วันพฤหัสบดีที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2552

ยำตอปิโด

เครื่องปรุงปลาช่อน 1 ตัวถั่วลิสงคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะมะม่วง 1 ลูกหอมใหญ่ 1 หัวซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะข่าซอย ตามชอบ
พริกสด 1 ช้อนชาน้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะน้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนชาน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง ผักชีเด็ดเป็นใบๆ
การเตรียม1.นำปลาช่อนมาขอดเกล็ด ควักไส้ปลาออกให้หมด แล้วนำไปล้างให้สะอาด บั้งทั้งตัว2.สับมะม่วงเป็นเส้นฝอยๆ3.หั่นหอมใหญ่ตามขวาง4.พริกสดหั่น5.นำปลาช่อนไปทอดในน้ำมันที่ร้อนพอสมควร ทอดพอเหลืองตักขึ้นมาพักไว้วิธีปรุงน้ำราด นำน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำกระเทียมดอง ซอสพริก พริกสด หอมใหญ่ ผสมเข้าด้วยกันแล้วราดตัวปลา โรยด้วยมะม่วงฝอย ข่าซอย ถั่วลิสง ผักชีเด็ด เสิร์ฟได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น